Khảo sát sự phù hợp chẩn đoán giữa sinh thiết tức thì và sinh thiết thường quy ung thư biểu mô tuyến giáp tại bệnh viện Chợ Rẫy - Thành , La Hoài (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Sinh thiết cắt lạnh là một phương pháp cho kết quả chẩn đoán giải phẫu bệnh nhanh, có thể giúp cho bác sĩ phẫu thuật đưa ra quyết định điều trị khi bệnh nhân còn đang phẫu thuật. Chính vì thế mà ngày nay ở những bệnh viện có khoa giải phẫu bệnh đều trang bị và thực hiện rộng rãi kỹ thuật cắt lạnh này. Vì vậy, vấn đề quan tâm hiện nay là độ chính xác giữa kết quả chẩn đoán của sinh thiết cắt lạnh so với sinh thiết thường quy. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát sự phù hợp chẩn đoán trên cùng một mẫu mô giữa sinh thiết cắt lạnh và sinh thiết thường quy tại Khoa Giải phẫu bệnh – Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 01/04/2022 đến 30/06/2022. Đối tượng nghiên cứu: Mẫu bệnh phẩm được xử lý theo phương pháp cắt lạnh và phương pháp thường quy. Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả, hồi cứu. Kết quả: Các loại mô thực hiện kỹ thuật cắt lạnh có kết quả chẩn đoán phù hợp với kỹ thuật thường quy với tỷ lệ cao (99.3%). Kết luận: Sinh thiết cắt lạnh ngày càng được thực hiện rộng rãi hơn trên nhiều loại bệnh phẩm khác nhau. Là phương pháp chẩn đoán mô bệnh học nhanh, độ chính xác 99.3%, thời gian thực hiện trung bình là 19.40 ± 6.33 phút.