Vấn đề về nâng cao năng lực ngôn ngữ học xã hội cho người học tiếng Anh - Hoa, Phan Thị Lệ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Phương pháp dạy-học ngoại ngữ trong cả lý thuyết lẫn thực tế nên được gắn liền với yếu tố hoàn cảnh kinh tế - xã hội của việc dạy-học ngoại ngữ và cần được ưu tiên nghiên cứu trong mối quan hệ hữu cơ với bối cảnh của nó. Năng lực giao tiếp ngôn ngữ của mỗi cá nhân là sự kết hợp của ba thành tố: năng lực ngôn ngữ, năng lực chiến lược và năng lực ngôn ngữ học xã hội. Bài viết này tập trung khái quát một vài nét về các yếu tố cấu thành năng lực ngôn ngữ học xã hội cho đối tượng là người học ngoại ngữ, qua đó rút ra một số thông tin hữu ích trong hoạt động giảng dạy tiếng Anh nhằm giúp người học nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong các tính huống giao tiếp xã hội.