Khảo sát tỷ lệ tăng cholesterol và trilgyceride ở sinh viên Khoa Xét nghiệm Y học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Linh, Huỳnh Ngọc Phương; Duy, Nguyễn Anh; Ngân, Nguyễn Ngọc Kim; Nhật, Nguyễn Thanh; Trung, Nguyễn Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Rối loạn lipid máu (RLLM) thường đi kèm các nguy cơ tim mạch vì vậy đánh giá nồng độ các thành phần lipid máu, đặc biệt cholesterol (CT) và triglycerid (TG) là hai chỉ số rất quan trọng. Nghiên cứu được thực hiện trên 255 sinh viên Khoa Xét nghiệm Y học hệ chính quy trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng. Nồng độ CT và TG được định lượng, sử dụng thuốc thử của hãng AGAPPE. Khoảng tham chiếu (KTC) được xây dựng dựa trên các đối tượng đủ sức khỏe được chọn lọc qua Phiếu khảo sát. Sử dụng các phần mềm Medcalc, SPSS cho việc thống kê và xử lý các thông số nghiên cứu. Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ tăng CT 30.2%, TG 16.0%, tỷ lệ tăng đồng thời CT và TG 2.0%. Đề tài cho thấy rằng việc khảo sát RLLM là thật sự cần thiết nhằm dự báo sớm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch trong sinh viên cũng như trong giới trẻ hiện nay.