Đời sống tâm linh của con người trong truyện Việt Nam sau 1975 - Kha, Nguyễn Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Từ rất sớm, con người đã đi tìm ý nghĩa sự sống, cái chết. Cùng với việc khám phá, cắt nghĩa, lý giải những hiện tượng đời sống, ở một phương diện khác, là việc tôn kính, ngưỡng mộ, thiêng liêng hóa những giá trị của đời sống dựa trên cơ sở đời sống tâm linh (spirit). Truyện (truyện ngắn, tiểu thuyết) Việt Nam sau 1975 phản ánh những hiện tượng đời sống theo cách nghĩ, cách đánh giá gắn với tâm thức truyền thống đó của dân tộc. Bài viết trình bày những biểu hiện của đời sống tâm linh trong truyện Việt Nam sau 1975 ở ba điểm: 1. Tổ quốc, gia đình, những người có công với cộng đồng, dân tộc trở thành biểu tượng thiêng liêng. 2. Nhà văn thể hiện cái thiêng liêng trong cuộc sống đời thường. 3. Đi vào đời sống tâm linh, người nghệ sĩ đạt đến sự “giác ngộ”, hướng vào “đại ngã” của lòng người.