Vấn đề xây dựng bản sắc cộng đồng ASEAN từ cách tiếp cận xuyên văn hóa - Lương, Trần Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Xây dựng bản sắc khu vực là nội dung quan trọng đã được quán triệt trong tầm nhìn ASEAN nhiều thập niên qua. Hiện nay khi cộng đồng ASEAN được thiết lập thì vấn đề thúc đẩy việc xây dựng bản sắc khu vực trở nên cụ thể và thiết thực hơn trong các kế hoạch hành động xây dựng trụ cột văn hóa xã hội cộng đồng ASEAN. Tuy nhiên bản sắc khu vực không phải là con số cộng của bản sắc văn hóa các quốc gia thành viên và chỉ có thể thúc đẩy việc tạo dựng và phát triển bản sắc khu vực khi xác định rõ được mối quan hệ riêng – chung này. Từ cách tiếp cận xuyên văn hóa, bài báo tập trung phân tích những đặc trưng cần phát triển để tạo ra bản sắc cộng đồng ASEAN, phân tích mối quan hệ giữa bản sắc khu vực và bản sắc văn hóa quốc gia thành viên từ đó rút ra các bài học cho sự phát triển văn hóa Việt Nam hiện đại trong sự hợp tác xây dựng văn hóa cộng đồng ASEAN.