Hiệu quả ứng dụng mô hình hệ thống của Betty Neuman trong chăm sóc điều dưỡng cải thiện niềm tin về phòng ngừa biến chứng trên người bệnh cao tuổi tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn năm 2023 - Vi, Nguyễn Thị Tường; Trâm, Vũ Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là bệnh lý mãn tính, diễn ra âm thầm và nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề. Với tỷ lệ mắc bệnh cao trên đối tượng người cao tuổi, việc dự kiểm soát huyết áp dự phòng biến chứng là một trong những nguyên tắc hàng đầu trong chăm sóc và điều trị bệnh tăng huyết áp. Mục tiêu nghiên cứu: đánh giá hiệu quả chương trình chăm sóc theo Mô hình Hệ thống của Betty Neuman nhấn mạnh vào việc dự phòng biến chứng tăng huyết áp cao tuổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu thực nghiệm có nhóm chứng trên 60 người bệnh cao tuổi mắc bệnh tăng huyết áp trong thời gian từ tháng 06 đến tháng 08 năm 2023. Kết quả: 68.3% người bệnh là nam giới với độ tuổi chủ yếu từ 70 - 80 tuổi (53.3%). Nhóm can thiệp điều dưỡng theo Mô hình Hệ thống của Betty Neuman có điểm trung bình về phòng ngừa biến chứng (4.03 ± 0.25) cao hơn nhóm thực hiện theo quy trình chăm sóc người bệnh thông thường (3.11 ± 0.30) (p < 0.001). Kết luận: Việc chăm sóc người bệnh theo Mô hình Hệ thống của Betty Neuman nhấn mạnh vào công tác phòng ngừa các vấn đề sức khỏe có hiệu quả trong việc giúp người bệnh tăng cường nhận thức và sự tự tin trong phòng ngừa các biến chứng tăng huyết áp. Cần tiếp tục duy trì mô hình chăm sóc nhấn mạnh vào việc dự phòng và tiếp tục ứng dụng mô hình chăm sóc này khi chăm sóc các bệnh lý khác.