Đánh giá hiệu quả mang máng gel Fluor kết hợp chải răng trong phòng ngừa sâu răng ở bệnh nhân xạ trị ung thư đầu cổ - Cường , Vi Việt; Sương , Nguyễn Thị Thu; Linh , Trần Điệu; Hồng , Nguyễn Thị; Hoàng, Lâm Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Sâu răng sau xạ trị vùng đầu cổ là một trong những tổn thương răng thường gặp. Sâu răng sau xạ trị vùng đầu mặt cổ thực sự là một vấn đề cần được quan tâm đối với những bệnh nhân xạ trị đầu mặt cổ. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả mang máng gel Fluor 1.23% mỗi ngày 1 lần 5 phút kết hợp chải răng ngày 2 lần trong phòng ngừa sâu răng ở bệnh nhân xạ trị ung thư đầu cổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là phương pháp nghiên cứu: can thiệp. Tiến hành nghiên cứu trên 34 bệnh nhân xạ trị vùng đầu cổ với 715 răng, tại phòng chăm sóc răng miệng, Khoa Xạ Đầu - Mặt - Cổ Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2023. Mô tả đặc điểm sâu răng trước xạ bằng chỉ số ICDAS (International Caries Detection and Assessent System): Chỉ số đánh giá sâu răng mới chớm (ICDAS II detection criteria-2005) và đánh giá kết quả sau mỗi 1,2,3 tháng. Kết quả: Có 25 bệnh nhân là nam, 9 bệnh nhân là nữ; tuổi trung bình 51.08. Trước khi xạ trị có 45.04% sâu răng mức độ nhẹ, không sâu răng với 44.48%. Trong các mã code của chỉ số ICDAS, code 0 (không sâu răng) là nhiều nhất. Tiếp theo là code 2 với 18.61%, code 1 với 15.67%. Trong sâu răng nặng thì code 6 chiếm thấp nhất với 2.38%, code 5 chiếm 2.38% và code 4 chiếm 5.03%.