Định tính và định lượng một số saponin điển hình trong Sâm Việt Nam trước và sau chế biến - Vinh, Bùi Thế; Minh, Nguyễn Nhật; Trí, Nguyễn Văn; Thảo, Lâm Bích (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Sâm Việt Nam chế biến (Processed Panax vietnamensis) với thành phần hóa học chính là các saponin, mang nhiều giá trị y học, là đối tượng của nhiều nghiên cứu trong nước. Trong báo cáo dưới đây, các hợp chất saponin điển hình trong Sâm Việt Nam chế biến được định tính bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng và định lượng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò quang phổ tử ngoại khả kiến (High-performance liquid chromatography/Ultraviolet-Visible = HPLC/UV-Vis). Khảo sát trên 10 hệ dung môi sắc ký lớp mỏng khác nhau, đã chọn lựa được 3 hệ dung môi phù hợp là n-butanol-axit axetic-nước (7:1:2) (v/v/v); n-butanol-axit axetic-nước (4:1:5) (v/v/v); cloroform-metanol-nước (65:35:10) (v/v/v) để chứng minh sự hiện diện của các saponin G-Rg1; M-R2 và G-Rb1 trong Sâm Việt Nam chế biến. Hàm lượng các saponin điển hình trong Sâm Việt Nam sau khi chế biến được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC/UV-Vis) phát hiện tại bước sóng 196 nm. Hàm lượng các saponin trong Sâm Việt Nam sau khi hấp 12 giờ ở 105oC là G-Rg1: 2.929%, M-R2: 4.466%, G-Rb1: 0.832%, G-Rd: 0.419% và G-Rh 1: 0.156%.