Chiết xuất, phân lập và xác định cấu trúc flavonoid trong lá cây Dủ dẻ trơn (Melodorum fruticosum Lour. Annonaceae) - Lời, Huỳnh; Hạnh, Trương Thị Kiều; Trúc, Nguyễn Phan Quỳnh; Hân, Bùi Thị Bảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Dủ dẻ trơn là dượ c liệ u đượ c dù ng trong y họ c cổ truyề n Việ t Nam, nhưng nghiên cứu về nó ở Việt Nam còn ít. Mụ c tiêu củ a nghiên cứu nà y nhằm phân lậ p cá c hợ p chấ t từ lá Dủ dẻ trơn. Trong nghiên cứu này Tsugafolin, thuộc nhóm flavonoid, được trích ly từ lá Dù dẻ trơn bằng dung môi ethanol (EtOH) 96%. Cao chiết bằng EtOH 96% được lắc và hòa tan với Dichloromethane và Tsugafolin được phân lập bằng phương pháp sắc ký cột cao Dichloromethane với pha tĩnh silicagel. Hiệu suất Tsugafolin đạt 0.004%. Cấu trúc của Tsugafolin thu được xác định qua phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) và phổ cộng hưởng từ hạt nhân 1H, 13C-NMR.