Tiềm năng ức chế sự lây truyền vi-rút SARS-CoV-2 qua đường miệng của keo ong - Huỳnh, Tố Trâm; Đặng, Thị Thắm; Trần, Thị Phương Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Thế giới đang nỗ lực nghiên cứu và phát triển các biện pháp để đối phó với đại dịch toàn cầu nghiêm trọng COVID-19 do vi-rút Corona SARS-CoV-2 gây ra. Mặc dù phần lớn sự chú ý đang tập trung vào trục lây nhiễm mũi - phổi, SARS-CoV-2 cũng có thể lây truyền qua xoang miệng. Men chuyển angiotensin 2 (ACE2) hiện diện trong tế bào và mô miệng có thể là cửa ngõ xâm nhập của SARS-CoV-2. Keo ong (hỗn hợp nhựa tự nhiên do ong mật sản xuất) có thể ức chế sự liên kết giữa ACE2 với vi-rút. Keo ong còn cho thấy tác động có lợi ở bệnh nhân COVID-19. Do đó, sử dụng keo ong để phòng ngừa lây nhiễm qua xoang miệng có thể là một biện pháp bổ sung giúp ngăn chặn sự lây truyền SARS-CoV-2 và góp phần chống lại đại dịch COVID-19.