Tối ưu hóa công thức viên nén từ cao chiết thân rễ sâm bòng bong (Helminthostachys zaylanica) bằng phương pháp bề mặt đáp ứng - Em , Phạm Cảnh; Mẫn, Tiêu Từ; Vi , Lê Thị Tường; Hạ, Lý Hồng Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Cao chiết thân rễ của Helminthostachys zeylanica đã được chứng minh là có nhiều hoạt tính dược lý như chống oxy hóa, chống viêm và chống tăng acid uric máu cũng như cho thấy tính không độc từ thử nghiệm độc tính cấp và bán trường diễn. Trong nghiên cứu này, phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) đã được sử dụng để tối ưu hóa công thức viên nén của cao chiết Helminthostachys zeylanica. Kết quả cho thấy độ mài mòn (0.067%) và thời gian rã (10,636 phút) tối thiểu thu được với các thông số tối ưu như sau: tinh bột (X1) = 18.443% wt/wt, PVA (X2) = 1.196% wt/wt, và CSD (X3) = 1.000% wt/wt. Ngoài ra, công thức tối ưu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam ở quy mô phòng thí nghiệm bao gồm % thay đổi khối lượng, độ dày, độ cứng, độ mài mòn và độ rã. Đặc biệt, dữ liệu thử nghiệm cho các công thức viên nén tối ưu được tìm thấy là rất phù hợp với dữ liệu dự đoán từ các mô hình đa thức bậc hai, từ đó chứng minh tính hợp lệ của các mô hình thống kê. Kết quả này cũng chứng minh mô hình phát triển là hợp lý và khả thi để áp dụng sản xuất viên nén ở quy mô lớn hơn.