Vai trò giáo dục trong việc định hướng đô thị hóa và tiếp cận giáo dục của người di cư tại Thành phố Hồ Chí Minh - Sơn, Phan Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Giáo dục đào tạo nguồn nhân lực là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong định hướng đô thị hóa và sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Thành phố Hồ Chí Minh một trung tâm kinh tế trọng điểm của đất nước, mỗi năm nhiều dòng người di cư từ các tỉnh thành đến đây với nhiều mục đích khác nhau.Vấn đề này gây khó khăn tại nơi đến trong việc làm sao đáp ứng cho những đối tượng này tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách tốt nhất. Thông qua những nghiên cứu làm cơ sở cho việc tổng hợp, phân tích những khía cạnh của vấn đề trong di cư và giáo dục theo bối cảnh xã hội hiện nay. Từ đó cho thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục người di cư cung cấp nguồn nhân lực cho thị trường kinh tế, đồng thời kiến tạo xã hội văn minh, ổn định và phát triển.