ỨNG DỤNG PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG XANH GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ HƯỚNG TỚI ĐÔ THỊ THÔNG MINH: TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Khoa, Nguyễn Anh; Tiên, Nguyễn Thủy; Yến, Nguyễn Thị Hồng; Huy, Nguyễn Gia (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến ý định sử dụng phương tiện giao thông công cộng xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng một mô hình kết hợp Mô hình Chấp nhận Công nghệ (TAM) và Lý thuyết Hành vi có Kế hoạch(TPB), bao gồm tám cấu trúc tiềm ẩn đại diện cho nhận thức của người dùng, ảnh hưởng của môi trường và các yếu tố chi phí, với ý định sử dụng phương tiện giao thông công cộng xanh là biến phụ thuộc. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định lượng, thông qua khảo sát trực tuyến với 426 phản hồi hợp lệ. Dữ liệu thu thập được đã được phân tích bằng phần mềm SPSS và AMOS thông qua các quy trình sau: đánh giá độ tin cậy của các thang đo thông qua hệ số Cronbach's alpha, phân tích nhân tố khám phá, phân tích nhân tố khẳng định và mô hình cấu trúc tuyến tính. Kết quả cho thấy tất cả các thang đo đều thể hiện độ tin cậy cao và mô hình nghiên cứu phù hợp với dữ liệu thực tế. Nhận thức kiểm soát hành vi, thái độ và tiện ích nhận thức là ba yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến ý định sử dụng phương tiện giao thông công cộng xanh.