TÌNH TRẠNG ĐAU THẮT LƯNG KHÔNG ĐẶC HIỆU Ở SINH VIÊN KHỐI NGÀNH SỨC KHỎE TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG - Quý, Nguyễn Thị Ngọc; Thảo, Lê Thị Thạch (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Tình trạng đau thắt lưng không đặc hiệu (ĐTLKĐH) là tình trạng đau thường gặp ở mọi đối tượng và mọi độ tuổi, tuy không gây nguy hại đến tính mạng nhưng tình trạng đau dai dẳng kéo dài không tránh khỏi ảnh hưởng đến việc học tập và làm việc ở sinh viên nói chung và sinh viên khối ngành sức khỏe nói riêng. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ ĐTLKĐH và những yếu tố liên quan ở sinh viên khối ngành sức khoẻ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 311 sinh viên hệ chính quy thuộc khối ngành sức khỏe tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Kiểm định t-test độc lập, chi bình phương và hồi quy nhị phân được dùng. Mức ý nghĩa đặt tai p < 0.05. Kết quả: Tỷ lệ ĐTLKĐH ở nhóm sinh viên khối ngành sức khỏe tại bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống là 69.5%, tỷ lệ ĐTLKĐH tại thời điểm thực hiện nghiên cứu là 30.2%. Các yếu tố liên quan đến nguy cơ cao bao gồm: Tuổi tăng, giới nữ, sinh viên năm 1 - 2, đang tham gia thực tập lâm sàng, có tiền sử ĐTLKĐH và thời gian ngồi trên 8 giờ/ngày. Kết luận: Tình trạng ĐTLKĐH là phổ biến ở nhóm sinh viên khối ngành sức khỏe với tỷ lệ mắc khá cao.