KHẢO SÁT GIÁ TRỊ TEST NHANH KHÁNG NGUYÊN, KHÁNG THỂ TRONG CHẨN ĐOÁN SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE TẠI BỆNH VIỆN QUẬN BÌNH THẠNH - Diệp, Bùi Thị Ngọc; Nga, Nguyễn Thị; Phụng, Trần Thị Kim; Ly, Ngô Thị Sa (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên. Chẩn đoán SXHD bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhưng đòi hỏi thời gian dài và thiết bị phức tạp, trong khi đó sử dụng test nhanh chẩn đoán cho kết quả nhanh chóng với kỹ thuật đơn giản. Mục tiêu nghiên cứu: (1) Xác định tỷ lệ dương tính với test nhanh Dengue Citest và mối liên quan với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng sốt xuất huyết Dengue. (2) Xác định tỷ lệ nhiễm virus Dengue bằng Realtime RT-PCR và MAC-ELISA trên bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng sốt xuất huyết Dengue. (3) Đánh giá giá trị chẩn đoán của test nhanh Dengue Citest thông qua chỉ số độ nhạy, độ đặc hiệu, tỷ lệ âm tính giả, dương tính giả so với Realtime RT-PCR và MAC-ELISA. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, sử dụng 173 mẫu máu của người bệnh nhiễm sốt xuất huyết Dengu thực hiện xét nghiệm test nhanh Citest, Realtime RT-PCR và MAC-ELISA. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân dương tính với NS1Ag và Dengue IgG/IgM lần lượt là 42.2% và 10.4%. Tỷ lệ dương tính và âm tính của Realtime RT-PCR và MAC-ELISA với virus Dengue là 17.9% và 82.1%. Test nhanh NS1Ag, Dengue IgG/IgM có độ nhạy, độ đặc hiệu là 100% - 70.42%; 58.06% - 100%. Kết luận: Test nhanh Dengue NS1Ag Citest có độ nhạy cao phù hợp nhu cầu sàng lọc. Test Dengue IgG/IgM Citest có độ đặc hiệu cao phù hợp để hỗ trợ chẩn đoán bệnh.