BÀO CHẾ VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN GEL NANO BẠC TỔNG HỢP TỪ DỊCH CHIẾT LÁ VỐI (Syzygium nervosum, Myrtaceae) - Vo, Mong Tham (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn da do Propionibacterium acnes (P. acnes) là nguyên nhân thường gặp gây mụn trứng cá. Việc sử dụng kháng sinh kéo dài dẫn đến tình trạng gia tăng đề kháng của P. acnes, đặt ra nhu cầu tìm kiếm các tác nhân kháng khuẩn thay thế an toàn và hiệu quả. Gel chứa nano bạc tổng hợp bằng phương pháp sinh học với dịch chiết lá Vối có khả năng kháng khuẩn là tiền đề phát triển các sản phẩm trị mụn. Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xây dựng công thức bào chế gel chứa nano bạc tổng hợp bằng dịch chiết lá Vối và đánh giá hoạt tính kháng P. acnes. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gel chứa nano bạc được tổng hợp bằng dịch chiết lá Vối và thử nghiệm tác dụng kháng khuẩn. Khảo sát thành phần công thức và đánh giá hoạt tính kháng P. acnes bằng cách xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC). Kết quả: Xây dựng công thức bào chế gel chứa nano bạc tổng hợp từ dịch chiết lá Vối với nano bạc 4%, Sepimax Zen 1.5%, propylene glycol 5%, glycerin 1% và nước cất vừa đủ 100%. Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn: Gel có hoạt tính kháng khuẩn P. acnes với MIC và MBC ở nồng độ 1.95 mg/mL và 31.25 mg/mL. Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng được công thức bào chế gel chứa nano bạc được tổng hợp bằng phương pháp sinh học sử dụng dịch chiết lá Vối. Chế phẩm gel thể hiện hoạt tính kháng P. acnes, trong đó nano bạc là thành phần chính có tác dụng kháng khuẩn.