KHẢO SÁT THỰC TRẠNG TRÚNG THẦU NHÓM THUỐC TÁC ĐỘNG LÊN ĐƯỜNG HÔ HẤP TẠI CÁC BỆNH VIỆN CÔNG LẬP VIỆT NAM NĂM 2025 - Anh, Phạm Phương; Tiên, Đỗ Thị Thủy; Vy, Phạm Ngọc Bảo; Dung, Phạm Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Khảo sát thực trạng trúng thầu (TT) thuốc tác động lên đường hô hấp (TTĐLĐHH) nhằm đánh giá tình hình cung ứng và giá thuốc trong hệ thống y tế công lập trong bối cảnh bệnh hô hấp có tỷ lệ mắc cao và nhu cầu lớn. Phương pháp: Nghiên cứu (NC) mô tả cắt ngang hồi cứu dữ liệu từ cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về kết quả TT TTĐLĐHH năm 2025. Kết quả: Khảo sát TT TTĐLĐHH năm 2025 ghi nhận phần lớn hoạt chất (HC) và tên biệt dược (TBD) thuộc nhóm trị tắc nghẽn HH (40.5% HC, 30.0% TBD), đa số TBD sản xuất trong nước (71.7%), nhóm 4 (49.2%), đường uống (74.7%), dạng viên (48.2%). Tổng số lượng (SL) và giá trị (GT) TT đạt 527,137.8 nghìn ĐVT và 1,973.0 tỷ đồng, chủ yếu là nhóm tiêu nhầy, giảm ho (73.8% SL, 38.9% GT), thuốc trong nước (91.2% SL, 53.7% GT), gói generic (98.1% SL, 77.3% GT), đường uống (83.9% SL, 49.0% GT), dạng viên (73.0% SL), dạng hít, phun mù (39.0% GT). Phân tích giá TT (đồng/ĐVT) salbutamol giá cao nhất ở đường tiêm (1,460.0 - 23,160.0 đồng/ĐVT), thấp nhất ở đường uống (112.5 - 175.0 đồng/ĐVT). Kết luận: NC ghi nhận danh mục TT chủ yếu là nhóm trị tắc nghẽn HH, sản xuất trong nước, đường uống; SL và GTTT tập trung ở một số nhóm chính, trong khi giá biến động lớn giữa các HC.