PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG KÊ ĐƠN TRONG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ ĐA BỆNH ĐỒNG MẮC MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI NĂM 2025 - Nguyên, Nguyễn Thị Thảo; Phương, Trần Vũ Lan; Khanh, Trần Nguyễn Mai; Thủy, Nguyễn Thị Thu; Linh, Phạm Thị Thùy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đa bệnh đồng mắc mạn tính (ĐBĐMMT) làm tăng mức độ phức tạp trong kê đơn thuốc, do đó phân tích thực trạng kê đơn trong điều trị ngoại trú ĐBĐMMT là cần thiết. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích thực trạng kê đơn trong điều trị ngoại trú ĐBĐMMT tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai (BVĐK TN-ĐN) năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu dữ liệu đơn thuốc ngoại trú của người bệnh (BN) ĐBĐMMT thỏa tiêu chí chọn mẫu tại (BVĐK TN-ĐN) năm 2025. Kết quả: Khảo sát 81,225 đơn thuốc ngoại trú của BN ĐBĐMMT với tuổi trung bình 64.9 ± 11.3 tuổi; tỷ lệ nam:nữ đạt 1.4:1, số bệnh mạn tính trung bình 3.7 ± 1.2 bệnh; đái tháo đường là bệnh chính chiếm tỷ lệ cao nhất (44.5%); nhóm thuốc ức chế HMG-CoA reductase (statin) được sử dụng chủ yếu (84.2%), nghiên cứu ghi nhận 97.9% đơn thuốc có nhóm thuốc điều trị bệnh thận mạn; 60.6% đơn thuốc chỉ chứa một dạng bào chế, chủ yếu là dạng viên uống (79.8%) và đường uống là đường dùng phổ biến (80.9%). Tỷ lệ bệnh nhân sử dụng đa thuốc (5 - 9 thuốc) là 63.3%, trong đó đa thuốc mức độ nặng (≥ 10 thuốc) chiếm 7.1%. Đánh giá các chỉ số kê đơn trên 81,225 đơn thuốc với 543,682 lượt thuốc được kê ghi nhận số lượng thuốc trung bình 5.9 ± 2.2 thuốc/đơn; 15.3% lượt thuốc được kê tên generic hoặc tên chung quốc tế (INN); 34.8% lượt thuốc được kê có hoạt chất nằm trong danh mục thuốc thiết yếu; 30.1% đơn kê có thuốc tiêm; 2.7% đơn kê có kháng sinh; 20.1% đơn kê có vitamin. Kết luận: Thực trạng kê đơn ngoại trú ở BN ĐBĐMMT cho thấy nhóm thuốc điều trị bệnh thận mạn chiếm tỷ lệ cao cùng với tình trạng sử dụng đa thuốc. Cần tăng cường kê đơn hợp lý theo hướng ưu tiên thuốc generic, thuốc thiết yếu và kiểm soát tình trạng sử dụng đa thuốc, thuốc tiêm, vitamin.