ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG THĂNG BẰNG CỦA SINH VIÊN BẰNG NGHIỆM PHÁP NĂM LẦN ĐỨNG LÊN NGỒI XUỐNG - Nhi, Huỳnh Thị; Thảo, Lê Thị Thạch (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Nghiệm pháp năm lần đứng lên ngồi xuống (The Five-times Sit-to-Stand Test/ FSTS) được sử dụng rộng rãi để đánh giá sức mạnh cơ chi dưới, các chuyển động chuyển tiếp và thăng bằng cho người trưởng thành. Tuy nhiên, còn hạn chế dữ liệu về ảnh hưởng của tư thế đặt tay đến kết quả nghiệm pháp và giá trị của FSTS trong phân loại mức độ hoạt động thể chất (HĐTC) ở người trẻ. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá chức năng thăng bằng của sinh viên bằng FSTS. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 242 sinh viên tại khoa Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Thời gian thực hiện FSTS được ghi nhận ở ba tư thế đặt tay khác nhau. Kiểm định Friedman, đường cong ROC (AUC, KTC 95%) và tương quan Spearman được dùng với mức ý nghĩa p < 0.05. Kết quả: Thời gian trung vị (IQR) FSTS lần lượt là 5.24 (4.68 - 6.00), 5.13 (4.51 - 6.10), và 5.01 (4.49 - 6.06) giây tương ứng tư thế tay trước ngực, thả lỏng và trên đùi. Kết luận: Thời gian thực hiện FSTS có sự khác biệt đáng kể giữa các tư thế đặt tay nhưng không có giá trị đáng kể để phân biệt mức độ HĐTC ở sinh viên. Nghiên cứu cung cấp dữ liệu tham khảo của FSTS và các yếu tố liên quan ở người trẻ khỏe mạnh.