TRUYỀN THÔNG VĂN HÓA: KHI CHÍNH PHỦ VÀ NHÂN DÂN ĐỒNG KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐ - Giang, Nguyễn Hương; Phú, Đỗ Nguyễn Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu phân tích sự thay đổi trong cách thức truyền thông của chính phủ Việt Nam trong thời đại số, thông qua hai sự kiện quy mô cấp quốc gia gắn liền với lịch sử dân tộc: Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (A50) và kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (A80). Dữ liệu nghiên cứu gồm 376 bài đăng và 2.519 bình luận trên fanpage Facebook Thông tin Chính phủ trong suốt hai sự kiện này, từ 10/4/2025 đến 05/5/2025 và từ 01/8/2025 đến 08/9/2025. Nghiên cứu kết hợp phân tích định lượng và định tính, sử dụng R Programming để xử lý và phân loại dữ liệu theo các tiêu chí đã đặt ra, sau đó phân tích diễn ngôn trong nội dung các bài viết và bình luận. Kết quả cho thấy chính phủ đang chuyển hướng từ truyền thông một chiều (thông tin từ chính phủ đến công chúng) sang hình thức truyền thông mang màu sắc văn hóa, cảm xúc và khuyến khích sự tham gia của công chúng. Nói cách khác, Nhà nước định hình vai trò điều khiển khung diễn ngôn, và công chúng tham gia đồng kiến tạo trong không gian số.