ĐÁNH GIÁ HIỆU SUẤT LOGISTICS QUỐC GIA TRONG BỐI CẢNH THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH THUẾ QUAN MỸ - Liêm, Võ Thanh; Tâm, Nguyễn Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu đánh giá hiệu suất logistics của 17 nước APEC giai đoạn 2021 - 2023 trong bối cảnh hậu COVID-19 và làn sóng thuế quan của Mỹ, khi logistics trở thành yếu tố quyết định then chốt cho khả năng cạnh tranh và tính bền vững kinh tế. Để khắc phục hạn chế của chỉ số LPI và các phương pháp truyền thống, nghiên cứu tích hợp thuế suất ưu đãi (MFN) cùng yếu tố môi trường vào mô hình Data Envelopment Analysis Slacks-Based Measure, với đầu vào gồm thuế quan MFN, tổng lao động, tổng tài sản quốc gia và năng lượng tiêu thụ; đầu ra mong muốn là GDP, TEUs, tổng trọng lượng hàng hóa; đầu ra không mong muốn là khí thải nhà kính. Kết quả cho thấy đa số quốc gia đạt hiệu quả kỹ thuật tối ưu, bao gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Peru, Philippines, Singapore và Việt Nam, trong khi chỉ Chile, Mexico, Thái Lan và Nga có hiệu suất thấp. Nghiên cứu khẳng định việc kết hợp thuế quan với khía cạnh bền vững môi trường trong khung DEA mang lại kết quả vượt trội so với các nghiên cứu trước, đồng thời cung cấp cơ sở khoa học thiết thực để các nền kinh tế APEC xây dựng chiến lược logistics xanh, giảm thiểu rủi ro thuế quan, nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu và định hướng các nghiên cứu tiếp theo.