TỐI ƯU QUY TRÌNH ALLELE SPECIFIC REAL TIME PCR ĐỊNH LƯỢNG ĐỘT BIẾN JAK2 V617F - Yến, Vũ Thị Hải; Anh, Hà Thị; Anh, Nguyễn Tuấn; Thảo, Huỳnh Thị Thu; Ly, Ngô Thị Sa (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đột biến JAK2 V617F là tiêu chuẩn quan trọng trong chẩn đoán và tiên lượng các bệnh tăng sinh dòng tủy, việc phát hiện đột biến ở tần suất alen thấp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các kỹ thuật có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Mục tiêu nghiên cứu: Tối ưu hóa quy trình allele-specific real-time PCR (AS qPCR) nhằm định lượng chính xác đột biến JAK2 V617F. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phản ứng AS-qPCR sử dụng mồi và mẫu dò Taqman để phân biệt ba kiểu gen: hoang dại, đột biến, và hỗn hợp. Các điều kiện phản ứng: nhiệt độ lai, nồng độ mồi và nồng độ mẫu dò được tối ưu lần lượt. Kết quả: Điều kiện tối ưu với nhiệt độ lai 65°C, nồng độ mồi 400 nM và mẫu dò 150 nM, độ nhạy bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của allele hoang dại, cho thấy hiện tượng cạnh tranh khuếch đại. Kết luận: Quy trình AS qPCR sau tối ưu là kỹ thuật tin cậy và có thể ứng dụng trong định lượng đột biến JAK2 V617F. Cần tiếp tục đánh giá trên mẫu lâm sàng.