THÀNH PHẦN HÓA THỰC VẬT, HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ KHÁNG KHUẨN CỦA LÁ VÀ CÀNH NON ME KEO (Pithecellobium dulce (Roxb.) Benth.) - Như, Võ Tú; Lệ, Lư Tú; Hoài, Lê Huy; Xuân, Phan Nguyễn Thu; Vinh, Bùi Thế; Bảo, Nguyễn Gia (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Pithecellobium dulce (Roxb.) Benth. là loài cây được sử dụng trong y học cổ truyền, tuy nhiên dữ liệu nghiên cứu về lá và cành non tại Việt Nam còn hạn chế. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này nhằm phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật và đánh giá hoạt tính chống oxy hóa, kháng khuẩn của các dịch chiết từ lá và cành non Me keo thu hái tại Đồng Tháp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu được chiết bằng ether, cồn và nước. Thành phần hóa thực vật được khảo sát bằng các phản ứng định tính và sắc ký lớp mỏng (TLC). Hàm lượng polyphenol tổng được xác định bằng phương pháp FolinCiocalteu. Hoạt tính chống oxy hóa được đánh giá thông qua thử nghiệm DPPH và khả năng khử KMnO4, trong khi hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát trên Staphylococcus aureus và Salmonella enteritidis. Kết quả: Mẫu chứa flavonoid, tannin, polyphenol, acid hữu cơ, triterpenoid và các chất khử. Dịch chiết cồn có hàm lượng polyphenol cao hơn dịch chiết nước (9.111 ± 0.127 so với 7.130 ± 0.006 mg GAE/g) và thể hiện hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn, với IC50 DPPH và KMnO4 lần lượt là 3.48 và 443.14 µg/mL. Dịch chiết nước có hoạt tính yếu hơn (IC50 lần lượt là 268.14 và 630.30 µg/mL) nhưng cho thấy khả năng ức chế S. aureus với MIC 1,000 µg/mL. Kết luận: lá và cành non Me keo là nguồn dược liệu tiềm năng cho các nghiên cứu phát triển chất chống oxy hóa và kháng khuẩn tự nhiên.