KIẾN THỨC VÀ THÁI ĐỘ CỦA BÀ MẸ TRONG XỬ TRÍ VÀNG DA SƠ SINH TẠI BỆNH VIỆN COLUMBIA ASIA NĂM 2026 - An, Phan Miều; Khương, Nguyễn Mạnh; Hiền, Nguyễn Phan Diệu; Long, Bùi Bảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Vàng da sơ sinh thường gặp trong những ngày đầu sau sinh, đa số là sinh lý nhưng có thể nguy hiểm nếu không phát hiện và xử trí kịp thời; kiến thức và thái độ của bà mẹ đóng vai trò quan trọng trong nhận biết ban đầu. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá thực trạng kiến thức và thái độ xử trí về vàng da sơ sinh của bà mẹ tại Bệnh viện Quốc tế Columbia Asia Bình Dương năm 2026. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 bà mẹ có con dưới 28 ngày tuổi; sử dụng bộ câu hỏi dựa trên hướng dẫn Bộ Y tế, độ tin cậy Cronbach’s alpha = 0.783. Kết quả: 45.5% bà mẹ có kiến thức đúng về vàng da sơ sinh; 34.1% biết nhận biết bằng ấn da. Về thái độ, 75.5% đưa trẻ đi khám ngay; 11.4% chọn tắm nắng và 9.1% tiếp tục theo dõi tại nhà. Kết luận: Kiến thức của bà mẹ còn hạn chế dù đa số có thái độ tích cực. Cần tăng cường giáo dục sức khỏe, đặc biệt trong chương trình tiền sản, nhằm nâng cao nhận biết sớm và loại bỏ quan niệm sai lầm như tắm nắng.