ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, VI HỌC VÀ THÀNH PHẦN HÓA THỰC VẬT SƠ BỘ CỦA NHO THÂN GỖ (Plinia cauliflora (Mart.) Kausel, Myrtaceae) - Nhật, Võ Sỹ; Thanh, Trần Thị Trúc; Tâm, Trương Thị Thiện (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Nho thân gỗ (Plinia cauliflora (Mart.) Kausel) là loài thực vật giàu hợp chất polyphenol, đặc biệt là anthocyanin, có nhiều tiềm năng trong dược phẩm và thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các nghiên cứu về đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của loài này còn hạn chế. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát đặc điểm hình thái, vi học, bột dược liệu và xác định sơ bộ thành phần hóa thực vật của nho thân gỗ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu thân, lá, quả và hạt P. cauliflora được thu hái tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu tiến hành mô tả hình thái, vi phẫu, đặc điểm bột dược liệu; đồng thời xác định độ ẩm, độ tro và định tính sơ bộ thành phần hóa thực vật trên bột quả bằng các phản ứng hóa học đặc trưng. Kết quả: Nho thân gỗ là cây thân gỗ trung bình, lá mọc đối, hoa và quả mọc trực tiếp trên thân. Vi phẫu cho thấy cấu trúc điển hình của họ Myrtaceae với libe - gỗ phát triển rõ. Bột dược liệu có các đặc điểm đặc trưng như mảnh biểu bì, mạch gỗ xoắn và tinh thể calci oxalat. Bột quả có độ ẩm trung bình 6.36%, độ tro toàn phần 2.56% và tro không tan trong acid 0.10%. Thành phần hóa thực vật sơ bộ của bột quả gồm flavonoid, anthocyanin, tannin, triterpenoid, acid hữu cơ và các chất khử. Kết luận: P. cauliflora là nguồn dược liệu giàu polyphenol, có giá trị trong nghiên cứu và ứng dụng dược học.