BÀO CHẾ VÀ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VIÊN NGẬM CHỨA CAO CHIẾT DƯỢC LIỆU TÍA TÔ (Perilla frutescens, Lamiaceae) - Hà, Vũ Lê; Nhi, Ngô Thị Thùy; Lynh, Nguyễn Hữu Mai (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Tía tô (Perilla frutescens, Lamiaceae) là dược liệu chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học như polyphenol và flavonoid. Tuy nhiên, các chế phẩm hiện nay còn hạn chế về tính tiện dụng và khả năng che giấu mùi vị. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu nhằm bào chế viên ngậm Tía tô phù hợp và đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của viên ngậm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá Tía tô được chiết bằng phương pháp ngấm kiệt với ethanol 70%. Cao đặc được đánh giá độ ẩm, hiệu suất chiết và hàm lượng flavonoid toàn phần bằng UV-Vis. Viên ngậm được điều chế bằng phương pháp đổ khuôn; khảo sát tá dược nền gồm isomalt, sucrose, glucono delta lactone và maltodextrin, cùng tỷ lệ phối hợp cao Tía tô. Sản phẩm được đánh giá cảm quan, độ ẩm và vi sinh. Kết quả: Công thức tối ưu có tỷ lệ isomalt:sucrose 80:20. Viên ngậm tối ưu chứa 0.25% cao đặc Tía tô, trong đó cao đặc có hàm lượng flavonoid toàn phần 0.146%, tương ứng 7.5 mg/viên 3,000 mg, có cảm quan phù hợp, độ ẩm 0.93% và đạt yêu cầu vi sinh. Kết luận: Viên ngậm Tía tô là dạng bào chế khả thi, có tiềm năng ứng dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.