XÂY DỰNG ỨNG DỤNG TRÒ CHƠI HOÁ HỖ TRỢ HỌC TẬP HỌC PHẦN CẤU TRÚC DỮ LIỆU VÀ GIẢI THUẬT - Long, Hoàng Ngọc; Nghiêm, Lê Hiếu; Đức, Nguyễn Tấn; Liêm, Huỳnh Thanh; Ngọc, Phan Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục, việc tìm kiếm các phương pháp giảng dạy tích cực nhằm nâng cao mức độ tương tác và động lực học tập của người học trở nên ngày càng quan trọng. Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật (CTDL&GT) được xem là một trong những học phần khó đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin do đặc trưng trừu tượng cao và yêu cầu tư duy logic phức tạp. Bài báo đề xuất mô hình cơ sở tri thức (KB), thiết kế ba chế độ chơi (đơn, thử thách sinh tồn, nhiều người) và kết hợp các yếu tố trò chơi hóa như hệ thống điểm thưởng (Points), bảng xếp hạng (Leaderboards), huy hiệu (Badges) và các mô phỏng thuật toán trực quan. Hệ thống được thiết kế theo quy trình ADDIE và triển khai thử nghiệm trên 40 sinh viên CNTT. Kết quả thực nghiệm ban đầu cho thấy ứng dụng cải thiện đáng kể khả năng hình dung thuật toán, nâng cao tỷ lệ bao phủ kiến thức (từ 50.8% lên 75.4%), tăng điểm trung bình (63.5 ± 42 lên 74.6 ± 33) và động lực học tập thông qua tương tác, hợp tác và phản hồi tức thời.