Đa dạng thành phần tảo Khuê bám ở vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp vào mùa mưa - Liên, Nguyễn Thị Kim; Vinh, Huỳnh Phước; Giang, Huỳnh Trường; Ni, Dương Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tính đa dạng thành phần loài tảo khuê bám tại Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp. Nghiên cứu thực hiện tại 5 sinh cảnh: kênh vùng đệm (KĐ); kênh vùng lõi (KL); rừng tràm (TR); lung năn (NG); và lung sen (LS). Kết quả đã ghi nhận được 161 loài, thuộc 34 giống, 18 họ. Trong đó, sinh cảnh NG có thành phần loài cao nhất (104 loài, thuộc 28 giống), thấp nhất là sinh cảnh KĐ (81 loài, thuộc 22 giống). Mật độ tảo trung bình từ 56,473 đến 364,442 tế bào/cm2. Chỉ số đa dạng H’ từ 0.78±0.45 đến 1.42±0.37. Một số giống thường gặp trong các sinh cảnh như Achnanthidium, Eunotia, Nitzschia, Gomphonema, Navicula, và Pinnularia.