Tỷ lệ thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc ở sinh viên năm thứ nhất Đại học Phenikaa năm 2025 - Tuân, Hoàng Văn; Hương, Vũ Thị; Thống, Nguyễn Tổng; Hoàn, Trần Khánh; Hương, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc là dạng thiếu máu phổ biến, đặc trưng bởi hồng cầu nhỏ, nhạt màu, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng học tập và chất lượng cuộc sống. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc và mô tả một số đặc điểm chỉ số hồng cầu ở sinh viên năm thứ nhất Đại học Phenikaa năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 11,680 sinh viên năm thứ nhất. Các đối tượng được xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy Beckman Coulter DxH600 và DxH560. Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc được xác định dựa trên nồng độ hemoglobin kết hợp với chỉ số MCV và MCH. Kết quả: Tỷ lệ thiếu máu chung là 5.85%, chủ yếu gặp ở sinh viên nữ (10.1%). Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc chiếm 4.40% tổng số sinh viên và là dạng thiếu máu chủ yếu. 92.22% trường hợp giảm đồng thời MCV và MCH, 7.78% chỉ giảm MCH. Giá trị trung bình của MCV và MCH lần lượt là 69.34 ± 7.18 fL và 21.95 ± 2.65 pg. Kết luận: Thiếu máu ở sinh viên năm thứ nhất Đại học Phenikaa chiếm 5.85%, chủ yếu là thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc (4.40%) với đa số trường hợp giảm đồng thời MCV và MCH (92.22%).