KHẢ NĂNG ỨC CHẾ α-GLUCOSIDASE VÀ TÁC DỤNG HẠ ĐƯỜNG HUYẾT TRÊN CHUỘT CỦA É MỸ (Ocimum americanum L.), HỌ Lamiaceae - Hương, Nguyễn Thị Thu; Trúc, Hoàng Anh; Oanh, Nguyễn Kim; Linh, Trần Lê Phương; Anh, Trần Ngọc Minh; Phong, Bùi Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường tuýp 2 là rối loạn chuyển hóa phổ biến với tần suất ngày càng tăng. Bên cạnh thuốc tổng hợp, các dược liệu giàu polyphenol và flavonoid được quan tâm do khả năng ức chế enzyme liên quan đến chuyển hóa carbohydrate và góp phần cải thiện kiểm soát glucose huyết. Cây É Mỹ (Ocimum americanum L.) chứa nhiều hợp chất sinh học, một số nghiên cứu trước đây đã ghi nhận tiềm năng hạ đường huyết của cây này, tuy nhiên các dữ liệu về tác dụng hạ đường huyết của É Mỹ trên mô hình tăng đường huyết do streptozotocin vẫn còn hạn chế. Mục tiêu: Đánh giá hoạt tính ức chế α-glucosidase in vitro của cao chiết ethanol 45% và 70% từ cây É Mỹ, đồng thời khảo sát tác dụng hạ đường huyết in vivo của cao chiết có hoạt tính ức chế enzyme mạnh nhất. Đối tượng và phương pháp: Hoạt tính ức chế α-glucosidase được xác định bằng cơ chất pNPG. Độc tính cấp đánh giá theo phương pháp liều cố định. Tác dụng hạ đường huyết được khảo sát trên chuột gây tăng đường huyết bằng streptozotocin. Kết quả: Cao ethanol 70% thể hiện hoạt tính ức chế enzyme mạnh hơn cao ethanol 45% với IC50 lần lượt 287.01 và 362.41 µg/mL. Thử nghiệm độc tính cấp cho thấy cao chiết không gây độc ở liều tối đa 10 g/kg. Trên mô hình STZ, cao ethanol 70% làm giảm đường huyết đáng kể so với nhóm đối chứng, đặc biệt tại liều 140 mg/kg. Kết luận: Cao chiết ethanol 70% lá É Mỹ có tiềm năng hỗ trợ điều trị đái tháo đường.