ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN BẢO TỒN CƠ HÌNH LÊ ĐIỀU TRỊ GÃY CỔ XƯƠNG ĐÙI Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI - Lữ, Nguyễn Quốc; Hoan, Ngô Đăng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi là một thách thức lớn và phẫu thuật thay khớp háng bán phần là phương pháp điều trị phổ biến. Kỹ thuật bảo tồn nhóm cơ xoay (SPAIRE) ra đời nhằm giảm nguy cơ trật khớp sau mổ so với đường mổ sau kinh điển. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả và độ an toàn của kỹ thuật này tại Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu: (1) Đánh giá kết quả chức năng và biến chứng của phẫu thuật thay khớp háng bán phần bảo tồn cơ hình lê ở người cao tuổi. (2) Phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu mô tả hàng loạt ca trên 63 bệnh nhân (≥ 60 tuổi) bị gãy cổ xương đùi di lệch (Garden III, IV) được phẫu thuật thay khớp háng bán phần bảo tồn cơ hình lê tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai từ 10/2024 đến 11/2025. Đánh giá kết quả chức năng dựa trên thang điểm Harris (HHS) và ghi nhận các biến chứng sau mổ. Kết quả: Tuổi trung bình là 76.4 ± 8.7, tỷ lệ nữ/nam là 2/1. Nguyên nhân chủ yếu là tai nạn sinh hoạt (93.7%). Sau 6 tháng theo dõi, tỷ lệ kết quả tốt và rất tốt theo thang điểm Harris đạt 37.1%. Tỷ lệ biến chứng thấp (12.9%), không có trường hợp trật khớp hay tử vong. Tuổi cao có tương quan nghịch với điểm Harris (r = -0.55, p < 0.05), trong khi thời gian theo dõi có tương quan thuận (r = 0.6, p < 0.05). Kết luận: Phẫu thuật thay khớp háng bán phần bảo tồn cơ hình lê là phương pháp an toàn và hiệu quả, giúp phục hồi chức năng tốt và giảm thiểu biến chứng trật khớp ở bệnh nhân cao tuổi bị gãy cổ xương đùi.