ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG CHĂM SÓC THIẾT YẾU BÀ MẸ, TRẺ SƠ SINH TRONG VÀ NGAY SAU SINH TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2025 - Trang, Nguyễn Đỗ Thị Ngân; Dương, Phạm Nguyễn Thùy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh (EENC) là quy trình được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nhằm giảm tử vong mẹ và sơ sinh. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên việc tuân thủ tại các cơ sở y tế cần được đánh giá thường xuyên để đảm bảo chất lượng. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá thực trạng thực hiện quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện từ tháng 4/2025 đến tháng 9/2025 trên 40 hộ sinh tại khoa Sản, thông qua quan sát 120 quy trình đỡ đẻ bằng bảng kiểm. Kết quả: Tỷ lệ hộ sinh thực hiện tốt quy trình là 81.7%. Các bước có tỷ lệ tuân thủ cao bao gồm kiểm tra mạch đập dây rốn trước khi kẹp (98.3%) và tiêm bắp Oxytocin trong vòng 1 phút (96.7%). Tuy nhiên, các bước liên quan đến tư vấn, hỗ trợ cho con bú (75.0%) và xoa đáy tử cung (80.0%) có tỷ lệ tuân thủ thấp hơn. Kết luận: Hộ sinh thực hiện quy trình chăm sóc thiết yếu là khá cao, nhưng cần cải thiện, đặc biệt là kỹ năng tư vấn và chăm sóc liên tục sau sinh.