TÌNH HÌNH NHIỄM KÝ SINH TRÙNG CỦA BỆNH NHÂN ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2025 - Hiếu, Lê Quang; Duy, Trần Nguyễn Trường; Đa, Lưu Trần Linh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh ký sinh trùng là một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi có điều kiện khí hậu thuận lợi cho sự phát triển và lây lan của các loài ký sinh trùng. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tình hình nhiễm ký sinh trùng trên bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 309 bệnh nhân đến khám và điều trị có xét nghiệm ký sinh trùng tại bệnh viện năm 2025. Kết quả: Trong số 309 bệnh nhân, tỉ lệ nữ giới chiếm 62.8%, nhóm tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất là 21-60 chiếm 78.0%. Tỉ lệ dương tính giun sán là 70.9%, trong đó đơn nhiễm một loại 54.4%, đồng nhiễm 16.5%. Tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng từng loại: Toxocara 65.0%, Strongyloides stercoralis 21.4%, Cysticercus cellulosae 10.7%, Fasciola spp. 3.0%. Các yếu tố nguy cơ thường gặp là nuôi chó mèo (74.4%), ăn rau sống (90.6%), ăn đồ tái sống (49.8%). Kết luận: Tình trạng nhiễm ký sinh trùng vẫn đang là một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm, cần phải có các biện pháp can thiệp y tế phù hợp như nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân - môi trường, tẩy giun định kỳ, truyền thông giáo dục sức khỏe.