CHI PHÍ Y TẾ CỦA HAI PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THAY THẾ THẬN VÀ SỰ KHÁC BIỆT THEO NHÓM - Ngân, Phạm Nguyễn Thuỳ; Điểm, Đoàn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Điều trị thay thế thận tạo ra gánh nặng đáng kể đối với ngân sách chăm sóc sức khỏe. Việc đánh giá chi phí của các phương pháp điều trị có ý nghĩa quan trọng. Mục tiêu nghiên cứu: xác định chi phí y tế của bệnh nhân lọc máu và lọc màng bụng và sự khác biệt chi phí theo một số đặc điểm của bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, hồi cứu dữ liệu. Nghiên cứu thực hiện trên quan điểm của cơ quan chi trả bảo hiểm y tế và bệnh nhân. Kết quả: Chi phí trung bình/tháng cho lọc máu là 11,349,591 đồng/người, lọc màng bụng là 10,457,096 đồng/người. Có khác biệt có ý nghĩa thống kê về tổng chi phí và thành phần chi phí do bệnh nhân chi trả giữa hai phương pháp, trong khi chi phí do bảo hiểm y tế chi trả không khác biệt đáng kể. Trong phân tích đơn biến, chi phí ở nhóm lọc máu không khác biệt theo các đặc điểm bệnh nhân, trong khi mức hưởng bảo hiểm y tế là yếu tố duy nhất cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa ở nhóm lọc màng bụng. Kết luận: Nghiên cứu phản ánh gánh nặng kinh tế của điều trị thay thế thận từ góc nhìn của bảo hiểm y tế và người bệnh, và cung cấp ước tính chi phí làm cơ sở cho các nghiên cứu sau.