Xây dựng và thẩm định định lượng etoricoxib trong nguyên liệu và vi nhũ tương bằng HPLC-UV - Minh, Nguyễn Huệ; Phúc, Nguyễn Hữu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Vi nhũ tương (VNT) là hệ dẫn thuốc giúp cải thiện độ hòa tan của etoricoxib, một NSAID ức chế chọn lọc COX-2. Các nghiên cứu về phương pháp HPLC sử dụng pha động acetonitrile - nước chứa 0.1% acid formic cho định lượng etoricoxib trong hệ vi nhũ tương vẫn còn ít được báo cáo. Mục tiêu: Xây dựng và thẩm định phương pháp HPLC-UV để định lượng etoricoxib trong nguyên liệu và hệ VNT. Phương pháp: HPLC-UV được thực hiện trên hệ thống Agilent 1200 sử dụng cột Phenomenex C18 (150 × 4.6 mm; 5 µm). Pha động là hỗn hợp acetonitrile và nước, đều chứa 0.1% acid formic, với tỷ lệ 20:80 (v/v), tốc độ dòng 1.0 mL/phút. Thể tích tiêm mẫu là 10 µL và bước sóng phát hiện được lựa chọn là 233 nm. Việc thẩm định phương pháp được tiến hành theo hướng dẫn ICH Q2 (R1). Kết quả: Etoricoxib có thời gian lưu 9.64 phút, đường chuẩn tuyến tính trong khoảng 10 - 300 µg/mL (R² = 0.9993). LOD và LOQ thực tế lần lượt là 10.0 và 20.0 µg/mL. Độ phục hồi đạt 99.08 - 100.39 % với nguyên liệu và 98.98 - 100.44% với VNT, RSD ≤ 2%. Kết luận: Phương pháp HPLC-UV đã được thẩm định cho thấy độ chính xác và độ lặp lại đạt yêu cầu, cho phép áp dụng trong công tác kiểm nghiệm chất lượng etoricoxib.