Nghiên cứu đặc điểm thực vật học và thành phần hóa học cây Gai đầu răng to (Triumfetta grandidens, Malvaceae) - Thảo, Phan Nguyễn Phương; Trang, Huỳnh Thị Thu; Ngân, Trần Quế; Nga, Chu Thị Quỳnh; Hằng, Hoàng Thị Thuý; Thông, Phạm Đào Hiệp; Minh, Bùi Quang; Tươi, Đỗ Thị Hồng; Lời, Huỳnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Trong những năm gần đây, việc khai thác và nghiên cứu các hoạt chất tự nhiên có nguồn gốc từ dược liệu đang được quan tâm nhằm làm sáng tỏ cơ sở khoa học của y học cổ truyền. Trong đó, Gai đầu răng to (Triumfetta grandidens Hance., họ Malvaceae,) là loài được sử dụng với công dụng tiêu viêm, giải độc và làm lành vết thương, song đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào về đặc điểm thực vật học và thành phần hóa học của loài này. Mục tiêu: Mục tiêu của nghiên cứu này là khảo sát thực vật học và xác định thành phần hóa học của cây Gai đầu răng to. Nguyên liệu và phương pháp: Đặc điểm thực vật được khảo sát bằng quan sát hình thái và đặc điểm vi phẫu. Thành phần hóa học được xác định sơ bộ, sắc ký lớp mỏng và xác định polyphenol toàn phần. Kết quả: Các đặc điểm thực vật được mô tả chi tiết. Cao chiết Gai đầu răng to chứa nhóm hợp chất polyphenol, flavonoid, tanin, coumarin, chất nhầy và anthranoid. Hàm lượng polyphenol toàn phần là 25.50 mg GAE/g cao. Kết luận: Đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của Triumfetta grandidens được khảo sát thành công. Nghiên cứu này là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo về cây Triumfetta grandidens.