Thực trạng tương tác thuốc trên bệnh nhân tim mạch ngoại trú tại Trung tâm Y tế Khu vực Tam Nông - Đạt, Võ Phát; Anh, Mai Hoàng; Hiệu, Huỳnh Kim; Hảo, Trần Yên (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tương tác thuốc là một thách thức trong lĩnh vực y học lâm sàng, là một yếu tố nguy cơ quan trọng góp phần gia tăng tần suất các phản ứng có hại và tỷ lệ không đạt mục tiêu điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định đặc điểm, các yếu tố liên quan đến tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng trên bệnh nhân tim mạch ngoại trú. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp mô tả cắt ngang trên đơn thuốc điều trị ngoại trú của bệnh nhân tim mạch tại Trung tâm Y tế Khu vực Tam Nông từ 5/2025 đến 7/2025. Kết quả: Tuổi trung bình 67.3 ± 14.5 tuổi. Có 389/1,200 đơn thuốc có tương tác có ý nghĩa lâm sàng (YNLS) (32.4%). Theo Drugs có 935 cặp tương tác, có 73 (7.8%) cặp nghiêm trọng; Theo UptoDate có 712 cặp, có 18 (2.6%) cặp chống chỉ định; Có 20 cặp chống chỉ định theo 5948/2021/QĐ-BYT. Kết luận: Tỷ lệ tương tác thuốc có YNLS tăng khi tuổi bệnh nhân càng cao, số bệnh đi kèm, số lượng thuốc sử dụng càng nhiều và bác sĩ kê đơn trình độ đại học (p < 0.001).