Quy chế kiểm duyệt âm nhạc đại chúng tại Hàn Quốc giai đoạn từ 2008 đến 2019 - Dung, Nguyễn Thị Hạnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Phân tích về kiểm duyệt âm nhạc đại chúng Hàn Quốc chủ yếu tập trung vào giai đoạn từ thời kỳ Nhật Bản đô hộ nước này đến những năm 1990, liên quan đến đối tượng chịu kiểm tra, kiểm duyệt (lời bài hát, ca sĩ, nhà soạn nhạc, v.v.) và các cơ quan kiểm duyệt. Giai đoạn từ sau năm 2000, đặc biệt là sau 2008, quy chế kiểm duyệt có sự thay đổi nhưng chưa được nghiên cứu đầy đủ. Bài tham luận tập trung tìm hiểu sự thay đổi trong quy chế kiểm duyệt âm nhạc đại chúng từ 2008 đến nay thông qua phân tích tổng hợp các nghiên cứu hiện có và các bài viết báo chí Hàn Quốc, từ đó làm rõ ý nghĩa chính trị, xã hội và phản ứng của công chúng về hiện tượng kiểm duyệt âm nhạc tại nước này.