Các vấn đề liên quan đến thuốc trong đơn ngoại trú tại Bệnh viện A thành phố Đà Nẵng năm 2024 - Tuyết, Trần Thị Ánh; Diệp, Vũ Thị Ngọc; Yên, Phạm Thị Quỳnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát đặc điểm đơn thuốc và các vấn đề liên quan đến thuốc trong đơn ngoại trú tại Bệnh viện A thành phố Đà Nẵng năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 978 đơn thuốc ngoại trú được bảo hiểm y tế chi trả tại Bệnh viện A từ tháng 5/2024 - 6/2024. Kết quả nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện trên 978 đơn thuốc với bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 64.71 tuổi. Với tỷ lệ nam nữ xấp xỉ nhau, số chẩn đoán trung bình là 2.93 số chẩn đoán, với các bệnh lý chính về tim mạch, đái tháo đường … các bệnh lý mạn tính chiếm chủ yếu. Nghiên cứu thu được 821 đơn có ít nhất 01 vấn đề liên quan đến thuốc (Drug-related problems - DRP), chiếm tỷ lệ 83.9% trên tổng đơn khảo sát. Trong đó, tỷ lệ đơn có đúng 01 DRP là 53.7%. Mã DRP phổ biến nhất bao gồm là mã T2.99 (vấn đề sử dụng dạng bào chế đặc biệt) với tỷ lệ 69.15% và mã T1.2 (tương tác thuốc) chiếm 13.81%. Mã T2.5 (thời điểm dùng chưa phù hợp) chiếm 6.82%. Kết luận: Qua phân tích trên 978 đơn thuốc tại khoa khám bệnh ngoại trú thuộc Bệnh viện A, nhóm nghiên cứu phát hiện được 1,115 DRP. Chủ yếu là vấn đề thiếu hướng dẫn sử dụng các dạng bào chế đặc biệt.