Thực trạng sử dụng công cụ đo lường khả năng đi lại trên người bệnh đột quỵ trong điều trị vật lý trị liệu - Ân, Nguyễn Thị Hồng; Lý Cẩm, Hon; Đặng Thị Thảo, Nguyên (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Đi lại độc lập là một chỉ số quan trọng về khả năng tự chủ tổng thể nên phục hồi khả năng đi lại là mục tiêu chính của phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ. Điều cần thiết là các nhà vật lý trị liệu (VLTL) phải sử dụng các công cụ đo lường để đánh giá khả năng đi lại cũng như hiệu quả của các biện pháp can thiệp. Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng công cụ đo lường khả năng đi lại của các nhà VLTL trên người bệnh đột quỵ; xác định các yếu tố liên quan đến việc sử dụng các công cụ này. Phương pháp: Sử dụng bảng câu hỏi được xây dựng, chỉnh sửa dựa trên một nghiên cứu trước đó và gửi đến các đối tượng đang làm việc tại các cơ sở y tế tại Việt Nam. Kết quả: Phân tích trên 116 nhà VLTL cho thấy tỷ lệ các nhà VLTL sử dụng công cụ đo lường khả năng đi lại ở người bệnh đột quỵ; nhận diện mức độ nhận thức của họ về tầm quan trọng của việc sử dụng những công cụ này. Kết luận: Việc sử dụng công cụ đo lường khả năng đi lại trên người bệnh đột quỵ đóng vai trò quan trọng trong quá trình lượng giá và điều trị. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số rào cản ảnh hưởng đến việc ứng dụng này.