Đặc điểm thực vật và mã vạch DNA của cây Muồng hoàng yến (Cassia fistula L., Fabaceae) - Thanh, Trần Hồ Hải; Trang, Trần Thị Thu; Hằng, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Cây Muồng hoàng yến (Cassia fistula L.) đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền với nhiều công dụng như nhuận tràng, tẩy xổ, trị táo bón, tiêu chảy, và các bệnh lý khác. Tuy nhiên, ít có tài liệu nghiên cứu về giải phẫu của loài cây này. Mục tiêu nghiên cứu là khảo sát đặc điểm thực vật học kết hợp với phân tích mã vạch DNA nhằm định danh chính xác loài Muồng hoàng yến (Cassia fistula L.). Nguyên liệu và phương pháp: Mẫu Cassia fistula L. thu tại Long An được mô tả hình thái, khảo sát vi phẫu bằng phương pháp nhuộm kép Carmino-vert de Mirande, phân tích bột dược liệu dưới kính hiển vi và giải trình tự vùng gen ITS sau khi khuếch đại bằng PCR để xác định loài. Kết quả: Cây Muồng hoàng yến là thân gỗ lớn, lá kép lông chim một lần chẵn, hoa vàng mọc thành chùm thòng dài và quả đậu hình trụ. Cấu trúc vi phẫu của thân, lá và quả thể hiện rõ các đặc điểm điển hình của họ Đậu như lớp bần phát triển, mô cứng thành vòng quanh libe và tia tủy hẹp. Bột dược liệu có sự hiện diện của mảnh biểu bì mang lông che chở đơn bào, sợi mô cứng, tinh thể calci oxalat hình cầu gai và hạt tinh bột nhỏ. Phân tích mã vạch DNA vùng gen ITS cho kết quả tương đồng 100% với Cassia fistula L. trên cơ sở dữ liệu GenBank, khẳng định định danh loài. Kết luận: Nghiên cứu cung cấp dữ liệu về loài Muồng hoàng yến về thực vật và DNA, làm cơ sở cho các nghiên cứu và ứng dụng dược liệu sau này.