Xác định mối tương quan giữa các chỉ số hồng cầu và đường huyết của người bệnh đái tháo đường type 2 - Phụng, Trần Thị Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh lý mạn tính, đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết. Glucose là xét nghiệm theo dõi kiểm soát đường huyết. Tình trạng tăng đường huyết kéo dài dẫn đến sự thay đổi về cấu trúc và chức năng các thành phần của hồng cầu. Mục tiêu: (1) Xác định giá trị các chỉ số: số lượng hồng cầu (RBC), nồng độ huyết sắc tố trung bình (MCHC), thể tích trung bình hồng cầu (MCV), độ dao động đường kính hồng cầu (RDW-CV) và glucose máu lúc đói. (2) Khảo sát mối tương quan giữa các chỉ số hồng cầu và glucose máu ở người bệnh đái tháo đường type 2. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 342 mẫu máu của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện An Bình. Kết quả: Giá trị các chỉ số hồng cầu trong khoảng giới hạn tham chiếu. MCHC có mối tương quan thuận yếu với glucose máu. MCV, RDW-CV có mối tương quan nghịch yếu với glucose máu. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy có mối tương quan nhất định giữa glucose máu và các chỉ số hồng cầu. Tuy nhiên, giá trị tiên đoán độc lập còn hạn chế, đòi hỏi thêm nhiều nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn và thiết kế dọc để khẳng định giá trị ứng dụng thực tiễn.