Tổng quan về chỉ số tế bào máu ngoại vi ở bệnh nhân COVID-19 tử vong và hồi phục - Hoàng Văn, Tuân; Tin, Đặng Xuân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: COVID-19 gây ra nhiều thay đổi trong các chỉ số huyết học ngoại vi, có thể phản ánh mức độ nặng và tiên lượng bệnh. Mục tiêu nghiên cứu: So sánh các chỉ số tế bào máu ngoại vi giữa bệnh nhân COVID-19 tử vong và hồi phục. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tìm kiếm có hệ thống đã được thực hiện trên cơ sở dữ liệu PubMed để xác định các bài báo có bình duyệt, được xuất bản từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 đến ngày 01 tháng 4 năm 2024. Các nghiên cứu được lựa chọn dựa trên tiêu chí đưa vào và loại trừ đã xác định trước. Dữ liệu được trích xuất tập trung vào các chỉ số máu ngoại vi (RBC, HGB, RDW, WBC, PLT,…) từ 10 nghiên cứu được chọn với tổng số 8,063 bệnh nhân. Kết quả: Ở nhóm bệnh nhân hồi phục, các giá trị các chỉ số RDW, RBC, HGB, WBC, NEUT và PLT cao hơn, chỉ số LYM thấp hơn so với nhóm bệnh nhân tử vong. Kết luận: Nghiên cứu này cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa giữa các chỉ số tế bào máu ngoại vi ở bệnh nhân COVID-19 hồi phục và tử vong. Giá trị các chỉ số RDW tăng, RBC và HGB giảm, WBC, NEUT tăng và LYM giảm có liên quan đến mức độ nặng và nguy cơ tử vong cao hơn.