Bào chế và kiểm nghiệm kem kháng khuẩn từ tinh dầu Tràm trà (Tea Tree oil) - Lời, Huỳnh; Mai, Trương Thị Ngọc; Huyên, Trần Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Tinh dầu Tràm trà có nguồn gốc từ cây Tràm trà (Melaleuca alternifolia (Maiden & Betche) Cheel) xuất xứ bản địa của Úc, được sử dụng chủ yếu vì đặc tính kháng khuẩn. Tinh dầu Tràm trà được kết hợp làm thành phần có hoạt tính được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da. Mục tiêu: Chưng cất tinh dầu từ cành mang lá Tràm trà, lập công thức và đánh giá loại kem có chứa tinh dầu Tràm trà. Nguyên liệu và phương pháp: Lá và cành nhỏ của cây Tràm được thu hái tại tỉnh Long An vào tháng 10 năm 2024. Tinh dầu Tràm trà thu được bằng cách chưng cất lôi cuốn theo hơi nước. Kem được lập công thức bằng cách nghiên cứu các tá dược khác nhau. Kem được đánh giá chất lượng bao gồm đánh giá cảm quan, độ pH, tính đồng nhất, thử nghiệm ly tâm, khả năng rửa sạch, độ dàn mỏng, độ nhớt và thử nghiệm kháng khuẩn. Kết quả: Hàm lượng tinh dầu trong Tràm trà là 2.5% (v/w). Tỷ lệ thành phần phần trăm của kem là 79.7; 1.2; 0.1; 2.0; 5.0; 5.0; 3.0; 0.5; 0.5; 4.0; 1.0 và 2.0% cho nước cất, xanthan gum, EDTA, glycerin, polysorbate 80, dimethicone 100, acid caprylic, vitamin E, acid salicylic, propylene glycol, phenoxyethanol và tinh dầu Tràm trà, theo thứ tự. Kem mịn và mềm, màu trắng đục và hương thơm nhẹ của tinh dầu Tràm trà. Độ pH là 5.5 và kem duy trì được các đặc tính cảm quan mà không có bất kỳ thay đổi nào trong thời gian bảo quản. Kết luận: Công thức của kem kháng khuẩn gốc tinh dầu Tràm trà đã được phát triển và chuẩn hóa thành công để sử dụng trong mỹ phẩm.