Xây dựng mô hình và thang đo đánh giá các nhân tố tác động đến kết quả thực hiện chuyển đổi số tại các cơ sở bán lẻ thuốc tư nhân - Minh, Trịnh Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nhằm xác định các nhân tố tác động đến kết quả thực hiện chuyển đổi số tại các cơ sở bán lẻ thuốc tư nhân vì mục tiêu thực hiện chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở nước ta trong đó có ngành dược. Mục tiêu: Xây dựng được mô hình và thẩm định bộ câu hỏi khảo sát một số nhân tố ảnh hưởng đến việc chấp nhận chuyển đổi số và kết quả thực hiện chuyển đổi số tại các cơ sở bán lẻ thuốc tư nhân. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 người quản lý chuyên môn và nhân viên đang làm việc tại các cơ sở bán lẻ thuốc tư nhân trên địa bàn thành phố Biên Hoà, thành phố Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu năm 2024. Kết quả: Đã xây dựng được mô hình và thang gồm 2 nhân tố phụ thuộc (việc chấp nhận chuyển đổi số và kết quả thực hiện chuyển đổi số) và 7 nhóm nhân tố độc lập (1. Đặc điểm của người tham gia khảo sát; 2. Vai trò của chuyển đổi số; 3. Năng lực của người quản lý chuyên môn; 4: Năng lực của nhân viên; 5. Năng lực của cơ sở. 6. Chính sách pháp lý và 7. Nhu cầu của khách hàng) tác động đến việc chấp nhận chuyển đổi số và kết quả thực hiện chuyển đổi số tại các cơ sở bán lẻ thuốc tư nhân. Kết luận: Từ mô hình và thang đo được xây dựng từ nghiên cứu thí điểm, sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu trên các địa bàn khác, mở rộng đối tượng và với số lượng cỡ mẫu lớn.