Thiết kế giá mang niosome theo phương pháp hydrat hóa ứng dụng với các hoạt chất dùng cho da - Nguyệt, Nguyễn Thị Ánh; Minh, Nguyễn Huệ; Nhật, Võ Sỹ; Nguyên, Trương Đặng Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Niosome là hệ dẫn thuốc dạng túi có khả năng cải thiện độ tan, độ ổn định và tăng cường khả năng thấm qua da của dược chất, đặc biệt phù hợp với các thuốc dùng ngoài. Mục tiêu: Xây dựng công thức và quy trình điều chế giá mang niosome ổn định phù hợp để nang hoá các hoạt chất dùng cho da. Phương pháp nghiên cứu: Niosome được điều chế bằng phương pháp hydrat hóa lớp mỏng. Hỗn hợp chất diện hoạt và cholesterol được hòa tan trong dung môi hữu cơ, sau đó bay hơi để tạo màng mỏng. Màng này được hydrat hóa bằng môi trường nước dưới tác động của máy đồng hóa tốc độ cao. Các yếu tố công thức và quy trình được khảo sát. Kích thước, chỉ số phân bố, thế zeta được đo bằng DLS; hình thái học phân tích qua kính hiển vi quang học và STEM. Kết quả: Công thức tối ưu sử dụng 2.5 g Tween 80 và 0.2 g cholesterol, hòa tan trong methanol-chloroform (2:1), hydrat hóa bằng đệm phosphat pH 7.4, cho hệ tiểu phân niosome dạng SUV với một lớp màng lipid kép bao quanh lõi nước, kích thước trung bình khoảng 46.5 nm, chỉ số đa phân tán PdI = 0.36, thế zeta khoảng -2.6 mV. Kết luận: Niosome là giá mang đầy tiềm năng ứng dụng làm giá mang cho các hoạt chất dùng ngoài da.