Đặc điểm lâm sàng, kết quả chăm sóc người bệnh đột quỵ nhồi máu não tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2024 - Nguyệt, Trần Thu; Nguyễn Thị Tường, Vi; Hòa, Tạ Thị; Thủy, Đoàn Thị Hoa (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Kết quả chăm sóc điều trị đột quỵ nhồi máu não chịu tác động của nhiều yếu tố, trong đó có vai trò của điều dưỡng. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định đặc điểm lâm sàng, kết quả chăm sóc và một số yếu tố liên quan trên người bệnh nhồi máu não tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 155 người bệnh đột quỵ nhồi máu não tại Khoa Nội Thần kinh từ 9/2024 đến 5/2025. Kết quả: Yếu tố nguy cơ chính là tăng huyết áp chiếm 86.5%, rối loạn lipid máu là 41.3% và đái tháo đường là 39.4%. Triệu chứng phổ biến: Yếu liệt nửa người chiếm 71%, nói khó là 40% và rối loạn ngôn ngữ là 9%. Có 83.2% người bệnh có kết quả chăm sóc điều trị tốt, cải thiện điểm NIHSS khi xuất viện (NIHSS < 5 đạt 77.4%, NIHSS > 9 là 5.8%). Tỉ lệ biến chứng: Viêm phổi là 7.1%, nhiễm trùng tiểu là 3.2%, huyết khối tĩnh mạch và loét tì đè là 0.6%. Các yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc là đái tháo đường type 2, nhồi máu não cũ, rối loạn ngôn ngữ và điểm NIHSS ngày 3. Kết luận: Đa số người bệnh đạt kết quả chăm sóc tốt. Điều dưỡng nên ưu tiên theo dõi chặt chẽ và can thiệp sớm ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2, tiền sử đột quỵ, rối loạn ngôn ngữ và điểm NIHSS ngày 3 cao để giảm thiểu biến chứng và tối ưu hóa kết quả chăm sóc.