Bê tông khí chưng AAC - Tài, Lưu Thanh; Thủy, Nguyễn Thị Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Báo cáo này đánh giá các đặc tính và hiệu suất của bê tông khí (AAC), một vật liệu cách nhiệt tốt và có khả năng chịu lực, phù hợp cho cả kết cấu chịu tải và phi kết cấu. Với những ưu điểm đó, AAC trở thành lựa chọn tiềm năng cho các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Báo cáo trình bày quy trình sản xuất, ứng dụng trong xây dựng, các đặc tính vật lý, hiệu quả năng lượng, cùng với hệ thống tài liệu và tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan. Các ứng dụng bao gồm khối và tấm AAC sử dụng cho tường, sàn và mái - áp dụng cho cả cấu kiện chịu lực và không chịu lực. Những đặc tính được phân tích gồm: mật độ, khả năng chống cháy, độ co ngót, cường độ chịu lực và độ dẫn nhiệt. Về hiệu quả năng lượng, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, AAC có thể cần được kết hợp với vật liệu cách nhiệt bổ sung để đáp ứng các tiêu chuẩn cách nhiệt tối thiểu; trong khi đó, ở khí hậu ôn hòa, AAC thường đã đủ khả năng đáp ứng yêu cầu này mà không cần thêm lớp cách nhiệt.