Vai trò của nhà quản lý giáo dục trước thực trạng bạo lực ngôn từ trong trường đại học - Quyên, Lê Thị Đỗ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Bạo lực ngôn từ được hiểu là những lời nói xúc phạm, miệt thị, lăng mạ hoặc công kích tinh thần, một hình thức bạo lực phi thể chất nhưng để lại hậu quả sâu sắc về mặt tâm lý và xã hội. Môi trường đại học, nơi đề cao tự do học thuật và sự phát triển toàn diện của người học, thế nhưng bạo lực ngôn từ đang âm thầm tồn tại dưới nhiều hình thức và không gian khác nhau, mà dường như vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ giới nghiên cứu và các nhà quản lý giáo dục. Dựa trên lý thuyết phát triển tâm lý xã hội (psychosocial) của Erik Erikson và lý thuyết vi hiếp (microaggression) của Derald Wing Sue, nghiên cứu này áp dụng phương pháp phân tích tài liệu, nghiên cứu cơ bản và phân tích chủ đề để làm rõ bản chất, nguyên nhân và tác động của bạo lực ngôn từ trong bối cảnh đại học. Kết quả cho thấy bạo lực ngôn từ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và sự phát triển bản sắc của sinh viên, mà còn làm suy giảm chất lượng giáo dục và niềm tin trong môi trường học thuật. Đồng thời, vai trò của nhà quản lý giáo dục là thiết yếu trong việc xây dựng chính sách ứng phó, phát triển văn hóa tôn trọng và tạo lập môi trường đại học lành mạnh.