Tác động sự đa dạng giới tính Hội đồng quản trị đến chính sách chi trả cổ tức: Bằng chứng nghiên cứu thực nghiệm các công ty niêm yết ở Việt Nam - Kiều, Nguyễn Minh; Trinh, Lý Trúc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Nghiên cứu này đánh giá tác động của sự đa dạng giới ơnh trong Hội đồng quản trị đến chính sách chi trả cổ tức của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ các báo cáo tài chính đã kiểm toán của 107 công ty phi tài chính hình thành nên bộ dữ liệu bảng với 856 quan sát trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2018. Ngoài ra, các chỉ Ɵêu về thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) sẽ được lấy từ báo cáo quản trị của các doanh nghiệp. Nghiên cứu này sử dụng các phương pháp hồi quy cho dữ liệu bảng với kỹ thuật phân tích Random - Effects và Fixed - Effects. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn giải quyết hiện tượng nội sinh trong mô hình nghiên cứu bằng kỹ thuật hồi quy GMM. Kết quả nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy có tồn tại tác động ngược chiều của tỷ lệ nữ giới trong HĐQT đến chính sách chi trả cổ tức vì hành vi của nữ giới ít chấp nhận rủi ro hơn trong các lĩnh vực đầu tư và tài chính. Quyền sở hữu nhà nước điều chỉnh tích cực mối quan hệ giữa tỷ lệ nữ giới trong HĐQT và chi trả cổ tức để thể hiện hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp. Trong khi sở hữu nước ngoài có xu hướng thực hiện chính sách chi trả cổ tức ít hơn để giữ lại cho đầu tư và xử lý vấn đề bất cân xứng thông tin. Hiện tại ở Việt Nam, có rất ít nghiên cứu thực tế đo lường tác động của sự đa dạng giới của HĐQT đến chính sách chi trả cổ tức. Chính vì vậy, kết quả nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng thực nghiệm mới về tác động của giới ơnh đến chính sách chi trả cổ tức của doanh nghiệp cũng như cung cấp thêm bằng chứng thực nghiệm cho các nhà đầu tư trong việc cân nhắc, lựa chọn quyết định đầu tư vào công ty có chính sách chi trả cổ tức phù hợp với mục tiêu đầu tư của họ.